Kỹ thuật trồng cây đa búp đỏ – Xu thế cây cảnh văn phòng

Cây đa búp đỏ khi được bày trí trong nhà mang nhiều ý nghĩa. Đây là một loại cây mang trong mình biểu tượng của sự trường tồn vĩnh cửu và có sức sống dẻo dai phi thường. Bên cạnh đó chúng còn thể hiện thần quyền vương thế của con người. Ngoài ra nó còn là cây phong thủy mang đến sự bình an, êm ấm cho cả gia đình.

Kỹ thuật trồng cây đa búp đỏ
Kỹ thuật trồng cây đa búp đỏ

 

Kỹ thuật trồng cây đa búp đỏ tại nhà chỉ cần bạn lưu ý vị trí đặt chậu cảnh sao cho cây hút được ánh sáng mặt trời nếu không cây sẽ dễ bị héo hon và chết.

Đa búp đỏ hay còn được gọi là đa cao su, đa dai có nguồn gốc từ Ấn Độ được du nhập vào Việt Nam và dần trở thành loại cây cảnh được ưa thích để trang trí. Cây có hệ hễ chắc khỏe cộng với khả năng hút bụi và các khí độc như carbon monoxide, hydrogen fluoride,… trong không khí. Do đó nếu trồng cây đa búp đỏ trong nhà sẽ vô cùng tốt cho gia chủ, nhất là dân văn phòng mà có cây này đặt trong phòng khách lại càng có ý nghĩa hơn.

Đất trồng

Đã là cây cảnh thì đất chính là yếu tố cực kỳ quan trọng. Bởi chúng thường được trồng trong những chậu cảnh với số lượng đất ít nên đất phải thực sự đảm bảo sự giàu mùn, dinh dưỡng, ẩm và thoát nước tốt mới mong đem lại sự xanh tốt cho cây.

Điều kiện

Vì là loại cây rất thích hợp với môi trường máy lạnh và có thể thiếu chút ánh sáng nên cây đa búp đỏ thường được trồng trong chậu để làm cây nội thất, cây xanh văn phòng. Tuy nhiên thiếu sáng không có nghĩa là bạn chỉ đặt trong phòng mà không có chút sáng nào cho cây quang hợp. Trồng không có nắng đồng nghĩa với việc cây sẽ không thể phát triển bình thường.

Kỹ thuật trồng cây đa búp đỏ

Kỹ thuật trồng cây đa búp đỏ chỉ cần lưu ý do cây có khả năng tỏa cành rộng, sẽ choán không gian nhiều, nên khi trồng cần chú ý tránh những nơi rợp bóng làm cây vàng vọt, sinh trưởng yếu.

Lúc trưởng thành, cây đa búp đỏ có thể cao đến 30 – 40 m, với đường kính thân tới 2 m, nhiều cành nhánh mọc tỏa ngang kéo dài ra tạo cho đường kính tán có thể lên tới vài ba chục mét. Do đó, nếu đặt trong văn phòng bạn nên trồng ngay từ khi cây còn nhỏ, sau đó khi quá lớn hãy đem trồng xuống đất nơi có không gian rộng lớn hơn để trồng tạo điều kiện cho cây sinh trưởng và phát triển theo đúng đặc điểm của mình là một loài cây bóng mát cực tốt. Khi trồng vào chậu nên chọn đất lá mục, tro rơm rạ và thêm ½ cát một ít phân làm đất nuôi cây.

Chăm sóc

Vì là cây cũng dễ sinh trưởng và phát triển nên chăm sóc cũng khá đơn giản. Cứ cách 15-20 ngày tưới 1 lần phân loãng. Trong mùa hè, nên tưới nước nhiều hơn, nhưng không được đọng nước. Bước sang mùa thu cần giảm lượng nước và phân và nên đem cây ra ngoài nuôi trong ánh sáng mặt trời. Cho tới đầu mùa hè lại đem vào phòng nuôi dưỡng bảo vệ. Khi có cây con đưa vào chậu, cần cắt bớt lá, rễ, bón thêm phân cho giàu dinh dưỡng. Nên chạy chậu mỗi năm 1 lần vào những thời tiết mát mẻ.

Để có cây đẹp, khi cây mọc được 60 – 80cm phải ngắt ngọn để xúc tiến cây ra nhánh, Sau khi nhánh bên mọc chỉ chịn 3 – 5 nhánh, và hàng năm cắt cành 1 lần, sau 3 năm ta có cây dáng tròng cao 1,5 – 2m là vừa. Việc cắt tỉa cũng là cách để hãm cho cây không sinh trưởng quá mạnh làm tán rộng choán hết văn phòng.

Nhân giống

Nhân giống dễ dàng từ hạt và giâm cành. Khi trồng làm cây cảnh thì giống lai với các lá cứng hơn, rộng bản hơn và đứng thẳng hơn nói chung hay được sử dụng thay cho dạng hoang dại.

Lưu ý

Quả thật, cây đa búp đỏ đã được chứng minh rằng có nhiều tác dụng và mang ý nghĩa tốt cho gia chủ. Nhất là nhựa mủ của cây được dùng để chữa được mụn nhọt. Ngoài ra, lá cây cũng được dùng để giải cảm; tua rễ có tác dụng lợi tiểu, thường được dùng chữa phù nề và cổ trướng do xơ gan. Tuy nhiên cần lưu ý nhựa mủ của đa búp đỏ khá độc, có thể gây dị ứng cho một số người mẫn cảm khi họ ăn phải hoặc chạm tay trực tiếp vào nó. Tốt nhất, khi chưa biết mình có mẫn cảm với mủ của nó hay không thì nên mang bao tay lúc cần mó tay vào.

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *